Xu hướng [POST] 5 nụ hôn nóng mắt nhất phim Marvel: Đội trưởng Mỹ khiến fan trợn tròn vì khoá môi cháu gái bồ cũ?

Màn nhảy cóc kì cục của đạo diễn Mai Thu Huyền với teaser Kiều: Nhà thơ Nguyễn Du và chữ Quốc ngữ gộp thành một?

Mai Thu Huyền có những lý giải về việc chữ Quốc ngữ xuất hiện trong thời đại thiên hạ ai cũng dùng chữ Hán - Nôm nhưng nghe vẻ không thuyết phục cho lắm.

Sau đoạn teaser gây tranh cãi khi dùng bảng hiệu chữ Quốc ngữ thay vì Hán hoặc Nôm, đạo diễn của phim điện ảnh Kiều - nữ diễn viên Mai Thu Huyền đã lý giải "muốn làm một bộ phim thuần Việt". Lời nhận định của đạo diễn đã nhận về khá nhiều sự bất đồng từ phía khán giả. Nhìn chung, đạo diễn Mai Thu Huyền đưa ra lý lẽ "nhảy cóc" ba thời kỳ, cách nhau tầm 200 trăm năm và từ đoạn nhảy cóc này, cô thay thế chữ Quốc ngữ thành thứ đại diện cho sự "thuần Việt".

Màn nhảy cóc kì cục của đạo diễn Mai Thu Huyền với teaser Kiều: Nhà thơ Nguyễn Du và chữ Quốc ngữ gộp thành một? - Ảnh 1.

Mai Thu Huyền - đạo diễn dự án Kiều

Mọi chuyện xoay quanh tấm biển đề chữ "Lạc Uyển Lâu" viết bằng chữ Quốc ngữ với font chữ thư pháp. Phát biểu của đạo diễn Mai Thu Huyền hình như chưa hiểu rõ văn hóa, cũng như nhầm lẫn việc áp dụng chữ Quốc ngữ là "thuần Việt"?

Màn nhảy cóc kì cục của đạo diễn Mai Thu Huyền với teaser Kiều: Nhà thơ Nguyễn Du và chữ Quốc ngữ gộp thành một? - Ảnh 2.

Phát biểu của Thu Huyền (Nguồn ảnh: chụp từ NS)

Đạo diễn Mai Thu Huyền đã đưa ra hai lý lẽ vô cùng phi logic. Chữ Quốc ngữ được phát triển từ những năm 1621. Đại thi hào Nguyễn Du ra đời năm 1765 và ông viết Truyện Kiều vào khoảng những năm 1814. Nhưng bối cảnh văn học - lịch sử nơi Kiều xuất hiện là vào thời vua Gia Tĩnh Đế, thời nhà Minh (1521-1567) tức trước thời chữ Quốc ngữ ra đời từ 50-100 năm. Nếu muốn tái hiện Truyện Kiều, thì các ngôn ngữ trong phim phải là chữ Hán hoặc chữ Nôm. Bởi đơn giản, bối cảnh của Kiều chưa hề có ai phát minh ra tiếng Việt Latin cả. Đạo diễn Mai Thu Huyền "nhảy cóc" từ thời điểm chữ Quốc ngữ ra đời, đến thời đại của cụ Nguyễn Du và từ đó nhảy thêm bước nữa vào bối cảnh lịch sử của Kiều. Chưa hết, lý giải của cô còn không hợp lý bởi ngay cả bản thân cụ Nguyễn Du cũng không dùng chữ Quốc ngữ để biên soạn Kiều và bối cảnh chính xác mà đoàn phim phải phục dựng là không gian bên trong câu truyện của nhân vật Thúy Kiều, chứ không phải không gian lịch sử của cụ Nguyễn Du, lại còn sử dụng loại ngôn ngữ cụ đã không dùng để viết Truyện Kiều?

Màn nhảy cóc kì cục của đạo diễn Mai Thu Huyền với teaser Kiều: Nhà thơ Nguyễn Du và chữ Quốc ngữ gộp thành một? - Ảnh 3.

Ký tự Latin là không phù hợp trong bối cảnh văn học của Kiều.

Thứ hai, bảng chữ cái Latin "A-B-C" không phải là chữ "Thuần Việt". Nó được phát triển bởi các giáo sĩ người Bồ Đào Nhà nhằm giúp ích cho việc truyền đạo vào những năm đầu thế kỷ 17. Vậy bảng chữ cái được phát triển bởi người Bồ Đào Nha thì dĩ nhiên không thể "thuần Việt". Tương tự, nếu dựa trên quan điểm mà đạo diễn Mai Thu Huyền đưa ra thì các nước dùng ký tự Latin như: Anh, Mỹ và phần lớn châu Âu đều khá là "thuần Việt". Đạo diễn Mai Thu Huyền lo rằng chữ Nôm khá giống chữ Hán nhưng cô lại không lo chữ Quốc ngữ khá giống tiếng Anh, Pháp, Bồ Đào Nha v.v... Thế thì lại chẳng có gì "thuần Việt". Tương tự, chữ Nôm lại là ngôn ngữ được phát triển bởi chính người Việt, tuy là dựa trên chữ Hán và có nét hao hao giống nhưng ít ra nó còn được phát triển cha ông chúng ta.

Màn nhảy cóc kì cục của đạo diễn Mai Thu Huyền với teaser Kiều: Nhà thơ Nguyễn Du và chữ Quốc ngữ gộp thành một? - Ảnh 4.

Bảng chữ Nôm - nét chữ đáng ra phải xuất hiện trên biển "Lạc Uyển Lâu"

Tóm lại chữ Nôm vốn là ngôn ngữ gốc trong Truyện Kiều và đây cũng là thứ tiếng mang tính "thuần Việt" hơn cả bảng chữ cái Latin. Nếu đạo diễn Mai Thu Huyền muốn phục dựng một tác phẩm thuần Việt nhất có thể, thì có lẽ cô nên cân nhắc về việc sử dụng bảng chữ Nôm vào các cảnh phim của mình. Chúng tôi đang liên lạc NSX cho những phản hồi xác đáng trong thời gian sớm nhất.

Teaser đầu tiên của Kiều

Kiều dự kiến sẽ ra mắt khán giả vào năm 2021.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Theo: Kenh14

Cùng chuyên mục

Điện ảnh Việt Nam

Án mạng, chung cư xuống cấp, gái mát-xa: Nét Sài Gòn thô mà thật ở phim Trái Tim Quái Vật?

Trái Tim Quái Vật tái hiện một Sài Gòn đẫm lệ, không xa hoa và có mùi vị bức bối.

Điện ảnh Âu Mỹ

Loạt phim có cảnh nóng thực hiện thật 100%, xem xong dân FA chỉ biết khóc!

Khi ghi hình cảnh nóng, việc để các diễn viên thật sự tò te tí trước máy quay nhằm cho ra những thước phim chân thực vốn không phải là điều gì đó quá mới mẻ.

Tin tức điện ảnh

Bóc nhanh các phiên bản Tiệc Trăng Máu độc lạ nhất: Ấn Độ múa may cực sung, Trung Quốc đổi luôn giới tính nhân vật

Một số phiên bản Tiệc Trăng Máu nổi trội xung quanh thế giới không xa hoa, tráng lệ như bản Việt mà bẻ lái cực gắt!

Điện ảnh Việt Nam

Tiệc Trăng Máu hốt trọn 45 tỷ sau 6 ngày công chiếu, vượt mặt Ròm đến nơi rồi nha!

Ekip Tiệc Trăng Máu vừa công bố doanh thu chính thức sau 6 ngày công chiếu.

Điện ảnh Việt Nam

4 thành công nổi trội của Tiệc Trăng Máu: Điểm 10 đầu tiên cho nỗ lực làm mới kịch bản tròn trịa bằng dàn cast đáng đồng tiền bát gạo!

Tính đến thời điểm hiện tại, Tiệc Trăng Máu đã thực sự làm được những điều mà khán giả kì vọng.

Điện ảnh Âu Mỹ

Poster phim kinh dị về nghiệp quật bị fan Việt chê phèn vì lộ cả lỗi thiết kế sơ đẳng

Bộ phim kinh dị Những Kẻ Vô Cảm (Dont Look Back) đang bị netizen Việt buông lời chê bai vì cẩu thả ngay từ khâu làm poster.

Điện ảnh Âu Mỹ

Chris Pratt bị netizen ghét ra mặt liền có đàn anh lên tiếng bênh vực, nhưng sao nữ Marvel thì bị ăn hiếp đến trầy trật?

Trong 4 chàng Chris hot nhất của Hollywood, Chris Pratt đang bị netizen tẩy chay liền nhận được phao cứu sinh của đàn anh. Điều này làm dấy lên câu hỏi về trường hợp của các sao nữ Marvel cũng bị bắt nạt nhưng chẳng mấy ai hé miệng đỡ đần.

Điện ảnh Việt Nam

Bình chọn ghét ai - thương ai nhất ở Tiệc Trăng Máu khi hầu hết đều là nạn nhân lẫn thủ phạm của trò dối trá?

Tiệc Trăng Máu là bộ phim mà không một ai hoàn hảo nhưng khán giả lại không biết nên thương hay nên giận họ.

Đăng nhập

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký

Đăng ký tài khoản

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập