Xu hướng [POST] Dàn sao Bao Thanh Thiên sau 20 năm ai cũng bạc đầu, đến Triển Chiêu Tiêu Ân Tuấn cũng lột xác rồi

Lửa Ấm: Kịch bản ổn áp, nghề bác sĩ - cứu hỏa đầy nhân văn nhưng thoại phim sống sượng thấy tức ghê!

Phim truyền hình Lửa Ấm lên sóng mới được ba tập nhưng nhìn chung vẫn dễ xem, trên hết phim chú trọng những tiểu tiết thể hiện góc nhìn khá nhân văn về hai công việc: bác sĩ và lính cứu hỏa.

Phim truyền hình Lửa Ấm là một trong những sản phẩm đi đầu, hòa theo xu hướng làm phim ngành nghề của truyền hình Việt. Tuy mới chỉ lên sóng vài tập, nhưng Lửa Ấm đã cho thấy mình là một tác phẩm dễ xem, dễ cảm và dễ thấm tuy có vài "hạt sạn" diễn xuất nho nhỏ.

Trailer phim "Lửa Ấm"

Chuyện phim xoay quanh gia đình nhỏ của Minh (Trương Minh Quốc Thái) - vốn là tổ trưởng của một tổ phòng cháy chữa cháy khu vực. Vợ anh là Thủy (Thúy Hằng) - một bác sĩ khoa nội. Cả hai vợ chồng luôn phải dồn hết tâm sức của mình cho nhiệm vụ cứu người, dẫn đến hệ quả là tổ ấm chung bị đe dọa. Cậu con trai tên Quang bước vào tuổi dậy thì, cần nhiều sự chú ý hơn từ bố mẹ. Trong khi đó, cô bồ cũ ngày xưa của Minh từ nước ngoài trở về, vừa kịp lúc đòi lại bố cho con. Cứ thế, cuộc sống của hai vợ chồng Minh - Thủy ngày càng phức tạp không chỉ vì công việc, mà còn có những yếu tố bên ngoài đe dọa hạnh phúc gia đình. Cặp vợ chồng này có hai lựa chọn, một là chọn gia đình hoặc sự nghiệp rồi để mặc cho cái kia lụi tàn. Hoặc gồng mình chiến đấu, bảo vệ giá trị quan trọng nhất đối với chính họ.

Lửa Ấm: Kịch bản ổn áp, nghề bác sĩ - cứu hỏa đầy nhân văn nhưng thoại phim sống sượng thấy tức ghê! - Ảnh 2.
Lửa Ấm: Kịch bản ổn áp, nghề bác sĩ - cứu hỏa đầy nhân văn nhưng thoại phim sống sượng thấy tức ghê! - Ảnh 3.

Công việc của những anh lính cứu hoả là thầm lặng mà cao cả

1. "Lửa Ấm" có nhiều tình tiết nhân văn cảm động, sáng tạo xoay quanh hai khối ngành: Phòng cháy chữa cháy - y dược

Công nhận rằng đoàn phim Lửa Ấm đã mang đến cho khán giả một câu chuyện vô cùng nhân văn qua cách kể chuyện duyên dáng, sáng tạo. Câu chuyện đầu tiên của phim xoay quanh vụ cháy một công ty tư nhân. Hình ảnh những anh lính cứu hỏa kiệt quệ, ngồi lê la bên xe nước, gặm những gói mì tôm sống là cách hữu hiệu để nói lên sự vất vả của công việc. Ngoài ra, khi cho Hoàng (Mạnh Quân) gặp triệu chứng trúng độc hóa chất, cũng là cách đoàn phim thể hiện những rủi ro mà nghề chữa lửa phải đối mặt.

Lửa Ấm: Kịch bản ổn áp, nghề bác sĩ - cứu hỏa đầy nhân văn nhưng thoại phim sống sượng thấy tức ghê! - Ảnh 4.
Lửa Ấm: Kịch bản ổn áp, nghề bác sĩ - cứu hỏa đầy nhân văn nhưng thoại phim sống sượng thấy tức ghê! - Ảnh 5.

Công việc của các anh lính cứu hoả được miêu tả kỹ càng trong "Lửa Ấm"

Tương tự với ngành y, tuy cứu người là trên hết những các bác sĩ luôn phải đối mặt với những sức ép lớn không kém từ phía người nhà bệnh nhân. Cứu người là cấp bách, căng thẳng phán đoán cho chính xác là một chuyện, một vị lương y còn phải bình tĩnh đối đầu với những vị thân nhân quá khích một cách bình tĩnh.

Lửa Ấm: Kịch bản ổn áp, nghề bác sĩ - cứu hỏa đầy nhân văn nhưng thoại phim sống sượng thấy tức ghê! - Ảnh 6.
Lửa Ấm: Kịch bản ổn áp, nghề bác sĩ - cứu hỏa đầy nhân văn nhưng thoại phim sống sượng thấy tức ghê! - Ảnh 7.

Nghề bác sĩ, bên cạnh việc tập trung phán đoán - chữa trị cho bệnh nhân còn phải đối mặt với sức ép từ người nhà bệnh nhân

Đồng thời, Lửa Ấm sở hữu một số cách thể hiện nhân vật, tình huống khá sáng tạo. Trong tập 2, các chàng trai trẻ của đội lính cứu hoả tự giới thiệu bản thân bằng một bài rap "Lính Cứu Hoả - 114" vô cùng đáng yêu.

Đội lính cứu hóa cùng màn thể hiện bài rap "Lính Cứu Hoả - 114" siêu đáng yêu

2. Thoại diễn viên còn hơi "sượng", đặc biệt là Thuý Hằng

Thuý Hằng vốn là nữ diễn viên mạnh thể hiện cảm xúc, biểu cảm. Vai trò của cô trong Lửa Ấm ngoài là bác sĩ Thuỷ ra, có lẽ còn để miêu tả một người mẹ, người vợ tràn đầy tình thương nhưng không có cơ hội thể hiện. Vì cô quá bận bịu với công việc. Diễn xuất của Thuý Hằng có lẽ sẽ phát huy tốt hơn khi những kịch tính gia đình ập tới sau này. Hiện tại, phát âm của cô đôi lúc vẫn còn hơi gượng gạo. Cụ thể là những từ vựng chuyên ngành y dược.

Lửa Ấm: Kịch bản ổn áp, nghề bác sĩ - cứu hỏa đầy nhân văn nhưng thoại phim sống sượng thấy tức ghê! - Ảnh 9.

Nhân vật của Thuý Hằng vẫn còn vài câu thoại hơi sượng

Ngược lại, màn chỉ huy cứu hoả của Minh đôi lúc cũng còn hơi khó khăn. Có vẻ như anh vẫn chưa thực sự thể hiện được thần thái cần thiết của một người lính luôn phải đối mặt với tử thần.

3. Cách đặt vấn đề duyên dáng, dễ tiếp thu

Bên cạnh điểm yếu phát âm các từ chuyên ngành, Lửa Ấm được cái dẫn dắt người xem rất khéo léo. Phim đặt ra một vấn đề chung qua vụ cháy công ty hoá chất. Đây là diễn biến chính trong những tập phim đầu. Những vấn đề đề khác sẽ phát sinh từ nguồn gốc vụ cháy trên.

Lửa Ấm: Kịch bản ổn áp, nghề bác sĩ - cứu hỏa đầy nhân văn nhưng thoại phim sống sượng thấy tức ghê! - Ảnh 10.

Sự kiện chính của Lửa Ấm xoay quanh vụ cháy cong ty hoá chất

Ví dụ như khi vụ cháy diễn ra, vấn đề kéo theo là các nạn nhân phải được vào viện cấp cứu. Dựa theo dòng chảy diễn biến này, tuyến đầu trực tiếp cứu người là đội cứu hoả của Minh. Tuyến thứ hai sẽ là phòng cấp cứu nơi Thuỷ túc trực. Diễn biến thứ ba sẽ là hậu quả của vụ cháy, rỏ rỉ chất thuỷ ngân. Tất cả mọi sự kiện chính của Lửa Ấm sẽ có tính liên kết nhờ xoay quanh sự kiện chính - vụ hoả hoạn.

Lửa Ấm: Kịch bản ổn áp, nghề bác sĩ - cứu hỏa đầy nhân văn nhưng thoại phim sống sượng thấy tức ghê! - Ảnh 11.
Lửa Ấm: Kịch bản ổn áp, nghề bác sĩ - cứu hỏa đầy nhân văn nhưng thoại phim sống sượng thấy tức ghê! - Ảnh 12.

Nạn nhân của vụ hoả hoạn được cứu ra, sẽ đưa vào phòng cấp cứu để chữa trị

Tới đây, các yếu tố gia đình sẽ được xen kẽ vào câu chuyện bằng cách chèn vào thời gian rảnh của các nhân vật chính. Tức là khi Minh và Thuỷ đi làm, họ sẽ đối đầu với tuyến chính của kịch bản. Khi về nhà, vấn đề gia đình của họ là tuyến phụ. Nhờ phân chia rõ ràng và nếu cứ bám theo phân bố này, kịch bản của Lửa Ấm sẽ rõ ràng dễ theo dõi và không bị lẫn lộn.

Lửa Ấm: Kịch bản ổn áp, nghề bác sĩ - cứu hỏa đầy nhân văn nhưng thoại phim sống sượng thấy tức ghê! - Ảnh 13.

Tuyến kịch bản phụ trong những tập đầu của Lửa Ấm xoay quanh tiệc sinh nhật con trai của Minh và Thuỷ

Tuy nhiên, cách đánh giá của người xem dành cho Lửa Ấm sẽ là như thế nào? Phim không tập trung chính vào tuyến kịch bản gia đình. Trọng tâm của Lửa Ấm xoay quanh những đặc thù phức tạp của hai công việc cống hiến nhiều cho xã hội, chính vì thế mà chúng ta hãy nhìn nhận sự hy sinh cao quý của các anh hùng thầm lặng này thay vì đánh giá quá tỉ mẩn qua từng chi tiết.

Lửa Ấm lên sóng vào 21h thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần trên kênh VTV1.

Theo: Kenh14

Cùng chuyên mục

Truyền hình Việt Nam

Xuất hiện cô Cám trong truyền thuyết, hết cướp bố mẹ lại giật luôn bồ chị gái ở Chọc Tức Vợ Yêu tập 5

Bi thương chảy thành dòng sông, Nhã Đan (Minh Trang) vừa bị mất vai thứ chính lại còn hưởng trọn combo bố ruột, em gái lẫn người yêu cũ chèn ép ở Chọc Tức Vợ Yêu tập 5

Truyền hình Việt Nam

Chọc Tức Vợ Yêu gây tranh cãi vì chọc tức fan nguyên tác lẫn thần thái chưa chín của đôi chủ tịch - hot girl kinh tế

Nhận về vô vàn cơn mưa chê bai lẫn tẩy chay từ lúc rục rịch ra mắt đến khi phát sóng vậy Chọc Tức Vợ Yêu đã mắc những lỗi gì?

Truyền hình Việt Nam

Dàn sao Hương Phù Sa sau 15 năm: Tăng Thanh Hà hạnh phúc viên mãn, Mai Phương vĩnh biệt cuộc đời ở tuổi 35

Dàn sao nổi lên từ Hương Phù Sa năm ấy hầu hết đều rút khỏi showbiz, chăm lo mái ấm, chỉ còn nam chính Trương Minh Quốc Thái vẫn miệt mài đóng phim.

Truyền hình Việt Nam

Chủ tịch điển trai nhưng quá dễ dãi trước hot girl kinh tế ở Chọc Tức Vợ Yêu?

Chọc Tức Vợ Yêu tập 3 tiếp nối câu chuyện rắc rối giữa bộ ba Gia Bách (Kenny Koo), Nhã Đan (Minh Trang) và bé Gia Bảo (Huy Khang).

Truyền hình Việt Nam

Chất phim truyền hình Việt dần nhạt nhòa: Lỗ hổng trong nỗ lực đổi gu khán giả?

Từ sau thành công của loạt phim khai thác đề tài gia đình như Hoa Hồng Trên Ngực Trái và Tiếng Sét Trong Mưa năm 2019, phim Việt năm 2020 nô nức chuyển mình nhưng chưa một lần thực sự tỏa sáng.

Truyền hình Việt Nam

Cứu trúng quý tử, hot girl số hưởng được chủ tịch đòi lấy thân báo đáp ở tập 2 Chọc Tức Vợ Yêu

Vừa được chủ tịch lấy thân báo đáp, Nhã Đan (Minh Trang) nhanh chóng trở thành bảo mẫu cho hai bố con Gia Bách ở Chọc Tức Vợ Yêu tập 2.

Truyền hình Việt Nam

Thu Quỳnh được gạ đi khách, Nhã tiểu tam bị nhục mạ cả nhà vì vai phản diện, khán giả có đang nhập tâm quá đà?

Thậm chí, có những diễn viên còn bị hành hung vì khán giả đánh đồng con người ngoài đời với vai diễn phản diện của họ trong phim.

Truyền hình Việt Nam

Vua Bánh Mì VS Bánh Mì Ông Màu: Mỗi phim một vẻ, chỉ có Cao Minh Đạt là đi ngoại tình cả hai phim

Cao Minh Đạt đang có hai phim truyền hình lên sóng cùng lúc. đáng mừng là mỗi bộ phim lại có một màu sắc riêng.

Truyền hình Việt Nam

Chiếc mũ của Quỳnh Hoa Nhất Dạ và Đường Tới Thành Thăng Long bị đem ra so sánh, chuyên gia nói gì?

Hai tạo hình của Dương Vân Nga trong Quỳnh Hoa Nhất Dạ và Đường Tới Thành Thăng Long đang khiến khán giả và cả các chuyên gia nghiên cứu quan tâm.

Đăng nhập

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký

Đăng ký tài khoản

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập