Xu hướng [POST] Kaity Nguyễn bị nghi là Mỵ Châu thời 4.0, vác cả gia tài dâng trai ở Gái Già Lắm Chiêu 5?

Cơn ám ảnh thảm họa sóng thần 2011 của người Nhật được làm thành phim vừa rợn gáy - vừa đau thắt lòng

Sau thảm họa sóng thần lịch sử năm 2011, cư dân tại Ishinomaki, Nhật Bản đã liên tiếp báo cáo rằng họ nhìn thấy linh hồn của người đã tử nạn vì bão lũ.

Vào năm 2011, một thảm họa thiên nhiên khủng khiếp đã xảy ra với thành phố Ishinomaki, Nhật Bản. Trận động đất dữ dội nhất lịch sử đất nước này khi đó đã kéo theo những ngọn sóng thần khổng lồ nhấn chìm cả khu vực trong biển nước, bất ngờ tước đi sinh mạng của hơn 15.000 người và khiến hơn 2.500 người mất tích. Những người sống sót sau đó không những phải vật lộn với những đổ nát và mất mát, mà một số còn chia sẻ rằng họ đã thấy - hoặc thậm chí bị nhập - bởi những người đã chết trong trận lũ cuốn lịch sử.

Cơn ám ảnh thảm họa sóng thần 2011 của người Nhật được làm thành phim vừa rợn gáy - vừa đau thắt lòng - Ảnh 1.

Câu chuyện kỳ bí nhưng có thật này đã được tóm gọn lại trong một tập của bộ phim tài liệu Những Bí Ẩn Chưa Lời Đáp (Unsolved Mysteries), có tên là Những Linh Hồn Sóng Thần (Tsunami Spirits). Tập phim đơn lẻ kéo dài 47 phút tập trung vào thảm họa trời giáng khủng khiếp kể trên, cũng như những sự kiện bí ẩn xảy ra với người sống sót - nhìn từ cả góc độ tâm linh và khoa học.

Trận thiên tai kinh hoàng lũ lụt cướp đi sinh mạng của vô vàn người chỉ trong chớp mắt

Ngày 3/11/2011, người dân tại Ishinomaki nhận thấy những chấn động bất ngờ xuất phát từ mặt đất. Họ đã trải qua nhiều trận động đất, và biết chắc rằng dư chấn của nó sẽ bao gồm một cơn sóng thần ập vào bờ. Cả thành phố được lệnh di tản nhanh chóng đúng theo quy trình. Thế nhưng, điều họ không hề biết chính là quy mô khổng lồ của những cơn sóng thần kia.

Cao đến 40 mét, trận sóng thần tấn công trực diện Ishinomaki và nhấn chìm tất cả trong biển nước. Nhà cửa bị sóng đánh sập, tất cả mọi thứ đều bị cuốn trôi, nổi lênh đênh trên mặt nước. Tất cả chỉ xảy ra trong chớp mắt, trước sự bàng hoàng của người dân vẫn chưa kịp di chuyển. Kết cục, 15.854 người được chính quyền xác nhận đã thiệt mạng, bên cạnh đó là 2.533 người vẫn đang mất tích - theo con số mà bộ phim đưa ra.

Đối với những người ở lại, họ gần như mất trắng tất cả: của cải, người thân, bạn bè, đồng nghiệp… và đối mặt với tàn tích, dư chấn tâm lý nặng nề của thảm họa lịch sử này.

Giả thuyết úp mở về linh hồn lạc lối của người đã khuất xuất hiện tìm kiếm lối về với gia đình?

Theo lời kể của các nhân chứng, lò hỏa thiêu của Ishinomaki không còn hoạt động được sau trận bão lũ. Chính vì vậy, họ không thể hỏa táng những người đã khuất. Người dân khi đó đã phải phá bỏ truyền thống mà chôn người chết xuống đất lạnh, để rồi sau này lại đào lên đem hỏa thiêu.

Cơn ám ảnh thảm họa sóng thần 2011 của người Nhật được làm thành phim vừa rợn gáy - vừa đau thắt lòng - Ảnh 5.

Nhà sư Taio Kaneta là một người tiếp xúc với nhiều trường hợp nhìn thấy vong hồn người đã khuất

Nhà sư Taio Kaneta - một người sống sót được bộ phim phỏng vấn, cũng cho rằng theo ông, những linh hồn đã chết vẫn sẽ không bị tách rời ra khỏi những người đang sống. Ông so sánh cái chết với shoji - chiếc cửa giấy quen thuộc của văn hóa Nhật, cho rằng nó giống như một bức rào mỏng manh, xuyên thấu ngăn cách hai thế giới.

Cơn ám ảnh thảm họa sóng thần 2011 của người Nhật được làm thành phim vừa rợn gáy - vừa đau thắt lòng - Ảnh 6.

Nhà báo Shuji Okuno

Trong phim, những người sống sót bắt đầu cảm nhận và vô tình tương tác với các vong hồn đã khuất, theo nhiều cách khác nhau. Một số trường hợp đã được ghi lại bởi nhà báo Shuji Okuno khi ông bắt đầu nghe được những câu chuyện ma lởn vởn xung quanh.

Câu chuyện về người đàn ông vô tình thấy mẹ già tại nơi trú ẩn được dựng lại

Có một người đàn ông tên là Endo đã liên lạc với ông để kể câu chuyện của mình. Vào ngày xảy ra động đất, anh ta đã đến một hầm trú ẩn để tìm kiếm người mẹ của mình. Endo thấy một người phụ nữ rất giống mẹ, mặc đồ của mẹ đang ngồi nhìn ra ngoài cửa sổ. Khi nhận ra đó là mẹ của mình, anh liền chụp một tấm ảnh để gửi cho mọi người trong gia đình. Tuy nhiên lúc giơ máy ảnh lên, Endo lại thấy một người phụ nữ khác không phải mẹ. Sau đó, Endo phát hiện chiếc xe buýt nhỏ chở mẹ mình đến nơi trú ẩn đã bị sóng thần cuốn trôi - cùng thời điểm anh chụp bức ảnh đó.

Cơn ám ảnh thảm họa sóng thần 2011 của người Nhật được làm thành phim vừa rợn gáy - vừa đau thắt lòng - Ảnh 8.

Chiếc xe bus chở bà mẹ già khi được tìm thấy

Một người phụ nữ khác đã mất đứa con trai ba tuổi của mình vì sóng thần. Kể từ đó, cô ấy bị trầm cảm và rối loạn, vẫn để đồ chơi của con trai ở góc nhà. Trong một bữa cơm, cô quay ra nhìn chỗ đồ chơi và buột miệng mời đứa con trai dùng bữa. Bất ngờ, món đồ yêu thích của cậu bé phát sáng - giống như có một thế lực nào đã bật công tắc. Niềm tin rằng đứa con trai luôn ở bên mình đã cho người phụ nữ ấy lẽ sống, kéo cô ra khỏi ý định tự tử ngày một gặm nhấm.

Đứa trẻ luôn dõi theo mẹ mặc dù đã bị lũ cuốn đi từ lâu

Trong một tối đẹp trời, có người phụ nữ đang chuẩn bị bữa cơm thì bị gõ cửa bởi một cô gái trẻ ướt sũng, cầu xin một bộ đồ khô ráo. Người phụ nữ này vội vã đưa cho cô gái quần áo khô. Lúc sau, bà lại bị gõ cửa, nhưng lần này là nhiều người khác cũng đang đứng bên hiên nhà của bà, ướt sũng từ đầu tới chân.

Cơn ám ảnh thảm họa sóng thần 2011 của người Nhật được làm thành phim vừa rợn gáy - vừa đau thắt lòng - Ảnh 10.

Bà Kansho Aizawa - một nhân chứng nói rằng đã nhìn thấy ma và là người dân ở Ishinomaki, cũng kể rằng bà bị chặn đầu xe bởi một đám thanh niên đã qua đời trong trận sóng thần. Là một người có giác quan nhạy bén và đã từng nhìn thấy ma, bà biết các cậu thanh niên kia đều không phải là người dương. Tuy nhiên - họ lại không biết điều đấy. Khi bà Kansho dừng xe lại, một chàng trai đã nói với bà anh ta muốn về nhà, nhưng bị lạc. Chính bà đã phải nói với họ rằng: “Các cậu đã chết rồi.”

Cơn ám ảnh thảm họa sóng thần 2011 của người Nhật được làm thành phim vừa rợn gáy - vừa đau thắt lòng - Ảnh 12.

Bà Kansho Aizawa kể lại sự việc

Nhiều tài xế taxi cũng đã thông báo về việc họ đã gặp phải các “bóng ma” lên xe của mình và yêu cầu được chở tới một địa điểm. Tuy nhiên, khi tới nơi thì các tài xế không thấy vị khách của mình đâu nữa. Vì đồng hồ đếm km vẫn được bật, các tài xế đã phải tự lấy tiền túi để trả cho những “chuyến đi ma” họ gặp phải. Nhiều tài xế cũng đã mất đi người thân vì sóng thần, vậy nên họ vẫn chia sẻ rằng sẽ chào đón các vị khách cơ nhỡ lên chuyến xe của mình, nếu có cần đi nhờ.

Cơn ám ảnh thảm họa sóng thần 2011 của người Nhật được làm thành phim vừa rợn gáy - vừa đau thắt lòng - Ảnh 13.

Nhà sư Taio Kaneta cũng gặp một người phụ nữ tên Ami - và cô cũng tham gia chia sẻ giấu mặt trong bộ phim. Ami không có liên quan tới vụ sóng thần, tuy nhiên cơ thể cô bị “nhập” bởi nhiều vong hồn khác nhau, đến mức cô chỉ muốn tìm đến cái chết. Nếu như các câu chuyện kể trên chỉ “cảm nhận” được linh hồn thì Ami còn chịu đựng sự giày vò, đau đớn về thể xác và tâm hồn.

Cơn ám ảnh thảm họa sóng thần 2011 của người Nhật được làm thành phim vừa rợn gáy - vừa đau thắt lòng - Ảnh 14.

Hình ảnh nhân vật Ami được bộ phim dựng lại

Lời giải đáp cho những câu chuyện kỳ bí quanh nỗi đau gây nên bởi mẹ thiên nhiên

Bên cạnh lời giải thích về mặt tâm linh rằng những người đã khuất luôn ở bên, theo sát chúng ta, bộ phim cũng tham khảo ý kiến của những người làm khoa học để có được cái nhìn đa chiều về sự việc.

Cơn ám ảnh thảm họa sóng thần 2011 của người Nhật được làm thành phim vừa rợn gáy - vừa đau thắt lòng - Ảnh 15.

Hình ảnh trong phim

Lời giải thích hợp lý nhất, có lẽ là do những người “nhìn thấy ma” đã gặp phải tình trạng PTSD - rối loạn căng thẳng sau sang chấn. Đây là một dạng rối loạn lo âu được phát triển sau một sự việc kinh hoàng mà bệnh nhân chứng kiến hoặc trực tiếp trải nghiệm. Bên cạnh đó, các nghi lễ tôn giáo, văn hóa của vùng Ishinomaki cũng góp phần không nhỏ để hình tượng hóa, hợp lý hóa những câu chuyện ma về người đã khuất này.

Cơn ám ảnh thảm họa sóng thần 2011 của người Nhật được làm thành phim vừa rợn gáy - vừa đau thắt lòng - Ảnh 16.
Cơn ám ảnh thảm họa sóng thần 2011 của người Nhật được làm thành phim vừa rợn gáy - vừa đau thắt lòng - Ảnh 17.

Bộ phim tái hiện lại những đau thương nhưng không tạo cảm giác tiêu cực

Kết hợp các đoạn phỏng vấn, tư liệu hình ảnh thật và cả các cảnh được diễn lại, tập phim Những Linh Hồn Sóng Thần của Những Bí Ẩn Chưa Lời Đáp là một câu chuyện quặn thắt mà cũng có nét ấm áp, nhẹ nhàng về hậu quả của trận thiên tai kinh hoàng với những người sống sót. 

Cơn ám ảnh thảm họa sóng thần 2011 của người Nhật được làm thành phim vừa rợn gáy - vừa đau thắt lòng - Ảnh 18.

Các câu chuyện được lồng ghép khéo léo, đưa khán giả từ góc nhìn tâm lý này đến lý giải khoa học nọ, làm mờ đi lằn ranh giữa thực tại và tưởng tượng. Mặc dù vẫn còn nhiều sự kiện kỳ bí khác không được đề cập, mục tiêu của tập phim là khiến khán giả phải nhìn nhận lại về sự đau thương về người đã khuất và cách nỗi đau ấy ảnh hưởng đến mỗi người - cả về tinh thần lẫn cơ thể. 

Trailer của Những Bí Ẩn Chưa Lời Đáp

Khán giả hiện đã có thể xem các tập của Những Bí Ẩn Chưa Lời Đáp trên Netflix.

Nguồn ảnh: Netflix

Theo: Kenh14

Cùng chuyên mục

Điện ảnh Việt Nam

Netizen chia phe khen chê lẫn lộn chàng Trịnh Avin Lu của Em Và Trịnh: Người bảo quá hợp, phe kêu chưa đủ gầy

Không giống với 3 nàng thơ trước đó, màn lộ diện của chàng Trịnh Avin Lu trong Em Và Trịnh lại gây ra nhiều tranh cãi.

Điện ảnh Việt Nam

NÓNG: Em Và Trịnh chính thức công bố nhân vật đóng Trịnh Công Sơn với tạo hình sao y bản chính!

Ekip của Em Và Trịnh đã mất đến 2 tháng để chọn ra gương mặt sáng giá nhất vào vai vị cố nhạc sĩ tài ba.

Điện ảnh Âu Mỹ

Anne Hathaway đăng đàn xin lỗi vì tạo hình phù thủy xúc phạm người khuyết tật, liền nhận về lời khen vì xử lí cực khéo

Nữ diễn viên Anne Hathaway đã lên tiếng xin lỗi người hâm mộ và khán giả vì tạo hình nhân vật trong phim mới vô tình nhạo báng người khuyết tật.

Điện ảnh Âu Mỹ

Mới đóng một cảnh rồi nghỉ ngang mà Johnny Depp vẫn rủng rẻng cát xê vài trăm tỉ từ vũ trụ Harry Potter, trời ơi quá là hời!

Nam tài tử Johnny Depp vẫn sẽ nhận được đủ số tiền thù lao khổng lồ trong bộ phim Fantastic Beasts dù rút lui khi mới quay 1 cảnh.

Điện ảnh Việt Nam

Phim tài liệu về đời nghệ sĩ tuồng cổ đầy gian truân Đoạn Trường Vinh Hoa mạnh mẽ ra rạp cuối năm

Bộ phim Đoạn Trường Vinh Hoa ra rạp với nỗ lực ủng hộ bộ môn nghệ thuật tuồng cổ vốn đang mai một dần ở miền Tây.

Điện ảnh Việt Nam

Kaity Nguyễn bị nghi là Mỵ Châu thời 4.0, vác cả gia tài dâng trai ở Gái Già Lắm Chiêu 5?

Trích đoạn mới từ Gái Già Lắm Chiêu 5 hé lộ pha dằn mặt cao tay của Lý Lệ Hà (NSND Lê Khanh) dành cho cô em Lý Linh (Kaity Nguyễn).

Điện ảnh Việt Nam

HOT: Vệ Sĩ Sài Gòn được Hollywood remake, Chris Pratt và Ngô Kinh đóng lại vai Kim Lý, Thái Hoà nha!

Vệ Sĩ Sài Gòn bản Mỹ do anh em nhà Russo sản xuất và hai siêu sao Chris Pratt - Ngô Kinh thủ vai chính.

Điện ảnh Âu Mỹ

Drama: Vợ cũ Johnny Depp bị fan đòi đuổi khỏi Aquaman 2 sau khi nam tài tử mất vai ở bom tấn ngoại truyện Harry Potter

Ngôi sao Amber Heard - vợ cũ thị phi của Johnny Depp đã bị netizen đả kích nặng nề hậu liên hoàn phốt kiện tụng cùng nam tài tử.

Điện ảnh Âu Mỹ

Nóng cả người với 4 “anh chú” thừa sức thay thế Johnny Depp ở vũ trụ Harry Potter, số 1 siêu hợp vai cần “chốt đơn” lẹ!

Trước thông tin Johnny Depp rời loạt phim Fantastic Beasts, hãy cùng nghía qua những gương mặt có thể thay thế nam tài tử lừng danh.

Đăng nhập

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký

Đăng ký tài khoản

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập