Xu hướng [POST] Kaity Nguyễn bị nghi là Mỵ Châu thời 4.0, vác cả gia tài dâng trai ở Gái Già Lắm Chiêu 5?

7749 kiểu phù thủy ở Hollywood: Xưa còn bị ném đá vì người đâu mà ác thế, giờ toàn chị đại ai cũng mê

Từ chỗ đại diện cho cái xấu xa quỷ dữ, chân dung phù thủy qua lăng kính các nhà làm phim trở nên muôn phần đa dạng và phức tạp đôi khi khiến chúng ta chết mê chết mệt.

Trong hàng thế kỷ qua, phù thủy đã trở thành chủ đề của vô số truyện dân gian, lễ hội cũng như đề tài cho văn hóa đại chúng khai thác. Nếu như trước đây, khái niệm phù thủy thường được gắn liền với hình ảnh phụ nữ xấu xa sùng bái quỷ dữ, thì ngày nay với sự phát triển của điện ảnh cũng như xu hướng vận động nữ quyền, hình ảnh phù thủy trên màn ảnh đã có sự chuyển dịch nhất định. Cùng nhìn lại những hướng khai thác mới lạ của điện ảnh và truyền hình đối với biểu tượng dường như đã quá quen thuộc này.

Chu trình “thiện hóa” ác nhân khét tiếng, phù thủy cũng không phải ngoại lệ

Trong hàng loạt các phim live-action rập khuôn chỉ để “vắt sữa” thương hiệu thì Disney lại cho ra một tác phẩm cổ tích mới mẻ mang tên Tiên Hắc Ám (Maleficent) năm 2014. Câu chuyện công chúa ngủ trong rừng thì ai cũng biết, ai cũng rõ chuyện bà phù thủy xấu xa thế nào khi nguyền rủa công chúa rồi nghĩ ra tám vạn sáu trăm ngàn kế ghen ăn tức ở không cho nàng đến với hoàng tử. Disney lật bàn, nói rằng như thế là quá đủ rồi. Maleficent xứng đáng kể câu chuyện của riêng mình và được thể hiện qua không ai khác ngoài mỹ nhân Angelina Jolie. Bà tiên hắc ám sở hữu khí chất rạng rỡ lấn át cả công chúa cùng trái tim nhân hậu ấm áp đã chinh phục được khán giả, góp phần phá bỏ quan niệm về những phù thủy trong truyện cổ tích.

Trăm ngàn kiểu phù thủy ở phim Hollywood: Mới ngày nào còn bị ném đá vì ác giờ toàn chị đại thích thì nhích chả sợ gì ai - Ảnh 1.

Hình tượng nữ phù thủy độc ác của Công Chúa Ngủ Trong Rừng được khai thác sâu sắc, sáng tạo qua Maleficent

Sắp tới, biết đâu chúng ta sẽ được lắng nghe nhiều hơn những câu chuyện từ phía các phản diện “truyền kiếp” nhẵn mặt với văn hóa đại chúng. Thay vì theo đuổi cuộc chiến thiện - ác như mọi lần, các nhà làm phim có thể nhìn vào thành công của Tiên Hắc Ám để khai thác thêm tuyến ác nhân vốn chịu nhiều định kiến từ lâu.

Trăm ngàn kiểu phù thủy ở phim Hollywood: Mới ngày nào còn bị ném đá vì ác giờ toàn chị đại thích thì nhích chả sợ gì ai - Ảnh 2.

Vẻ đẹp muốn “xỉu dọc xỉu ngang” của bà phù thủy hắc ám

Phù thủy được “trẻ hóa”, xinh tươi mơn mởn để gần gũi với khán giả

Hình tượng phù thủy trên phim và truyền hình đã được cải biến nhiều lần trong các thập niên gần đây để theo kịp thị hiếu khán giả. Trong giai đoạn từ năm 1964 đến năm 1972, series Cô Vợ Phù Thủy (Bewitched) biến câu chuyện mang hơi hướm truyền thuyết về bùa chú thành một bản sitcom gần gũi. Nhân vật chính Samantha là một nữ phù thủy quyền năng sống cùng ông chồng người trần mắt thịt, những mối xung khắc giữa thế giới người thường và giới phép thuật trở thành chủ đề chính cho 8 mùa phim với hơn 200 tập.

Trăm ngàn kiểu phù thủy ở phim Hollywood: Mới ngày nào còn bị ném đá vì ác giờ toàn chị đại thích thì nhích chả sợ gì ai - Ảnh 3.

Loạt phim Cô Vợ Phù Thủy mang đến màu sắc gia đình, sitcom vô cùng gần gũi

Những năm 2000 là thời của các cô nàng phù thủy xinh đẹp giỏi giang trong loạt phim Phép Thuật (Charmed), Khắc Tinh Ma Cà Rồng (Buffy the Vampire Slayer) hay Sabrina - Cô Phù Thủy Nhỏ (Sabrina The Teenage Witch). Họ đặt phép thuật vào bối cảnh đời thường, kể những câu chuyện dễ chịu đủ để cả gia đình có thể thưởng thức và đủ bí ẩn để lôi cuốn khán giả dõi theo từ tập này qua tập khác.

Trăm ngàn kiểu phù thủy ở phim Hollywood: Mới ngày nào còn bị ném đá vì ác giờ toàn chị đại thích thì nhích chả sợ gì ai - Ảnh 4.

Ba chị em của Charmed là tuổi thơ của hàng triệu khán giả Việt

Khi phù thủy hòa vào dòng lịch sử, tài tình lên án sự phân biệt giới

Trong khi nhiều nhà làm phim chọn cách “F5” hình tượng phù thủy thì một số lại hướng ống kính trở lại những tháng năm đen tối. Đó là thời kỳ mà phù thủy là từ dùng để gọi những người khác biệt, sang chấn tâm lý, những kẻ thấp cổ bé họng sống ngoài rìa xã hội, bị chà đạp đến mức mất nhân tính. Những người này bị bao vây và truy tố bởi xã hội cuồng tín, xảy ra hàng trăm năm, có khi cả nghìn năm trước khi chúng ta thực sự hiểu điều gì xảy ra với họ.

Lời Nguyền Của Phù Thủy (Hagazussa: A Heathen's Curse) là bộ phim của Đức xoay quanh tâm trí u mê của một phụ nữ bị đẩy ra ngoài xã hội. Bị phủ bóng bởi số phận của người mẹ, chịu đày đọa vì không nơi nương tựa, nhân vật chính dấn vào hàng loạt sai lầm để rồi chuốc lấy bi kịch cho bản thân.

Trăm ngàn kiểu phù thủy ở phim Hollywood: Mới ngày nào còn bị ném đá vì ác giờ toàn chị đại thích thì nhích chả sợ gì ai - Ảnh 5.
Trăm ngàn kiểu phù thủy ở phim Hollywood: Mới ngày nào còn bị ném đá vì ác giờ toàn chị đại thích thì nhích chả sợ gì ai - Ảnh 6.

Tác phẩm đến từ Đức tập trung khai thác tấn bi kịch của phụ nữ thời xưa

Tác phẩm đầu tay Phù Thủy (The Witch) của Robert Eggers kể về một thiếu nữ New England sống ở thế kỷ 17 biến thành phù thủy như thế nào. Đó là một bi kịch của sự cuồng tín, nhưng cũng đồng thời là hành trình mà Thomasin (Anya Taylor-Joy) nắm lấy định danh của bản thân, những gì mà em với tư cách là một phụ nữ luôn khát khao: sức mạnh, sự độc lập, ham muốn và sự chấp nhận. Cảnh cuối phim khi nữ chính trút bỏ hết mọi thứ để gia nhập bầy phù thủy múa hát như một lời tuyên ngôn rũ bỏ định danh con người và tôn giáo, hẳn sẽ không giống bất kỳ bộ phim về phù thủy nào mà khán giả từng được xem.

Trăm ngàn kiểu phù thủy ở phim Hollywood: Mới ngày nào còn bị ném đá vì ác giờ toàn chị đại thích thì nhích chả sợ gì ai - Ảnh 7.

Hình ảnh Thomasin tiến vào rừng sâu và trở thành một phù thủy

Phù thủy thời 4.0 cũng quan tâm nữ quyền, đã đến lúc chị vùng dậy rồi!

Cùng với sự thoái trào của sitcom, phim hài - tình cảm, chủ đề siêu nhiên cũng như thay đổi về xã hội mà các tác phẩm lấy chủ đề về phù thủy cũng biến hóa đa dạng hơn nhiều. Chúng ta có những phù thủy xinh đẹp và chết chóc trong Truyện Kinh Dị Mỹ: Hội Phù Thủy (American Horror Story: Coven), Truyện Kinh Dị Anh Quốc (Penny Dreadful) hay Trò Chơi Vương Quyền (Game of Thrones).

Trăm ngàn kiểu phù thủy ở phim Hollywood: Mới ngày nào còn bị ném đá vì ác giờ toàn chị đại thích thì nhích chả sợ gì ai - Ảnh 8.

“Phù thủy đỏ” trong loạt phim Trò Choơi Vương Quyền

Trăm ngàn kiểu phù thủy ở phim Hollywood: Mới ngày nào còn bị ném đá vì ác giờ toàn chị đại thích thì nhích chả sợ gì ai - Ảnh 9.

Phù thủy trong Truyện Kinh Dị Mỹ: Hội Phù Thủy ra mắt năm 2013

Nằm trong dòng chảy nữ quyền chung nhưng với một sắc thái độc đáo, Phù Thủy Tình Yêu (The Love Witch) nổi bật với màu phim pastel cực dễ thương và nội dung 18+ nói về một nữ phù thủy chỉ mong tìm được ai chung tình, rốt cuộc lại giết cả tá đàn ông vì tình dược của nàng. Bộ phim của nữ đạo diễn Anna Biller tạo được tiếng vang khi phá bỏ định kiến về giới, nói lên những khao khát thầm kín và tinh tế của phụ nữ cũng như làm mới hình ảnh của bùa thuật trên màn ảnh.

Trăm ngàn kiểu phù thủy ở phim Hollywood: Mới ngày nào còn bị ném đá vì ác giờ toàn chị đại thích thì nhích chả sợ gì ai - Ảnh 10.

Nữ phù thủy yêu màu hồng, ghét sự giả dối trong The Love Witch

Ở đó, nhan sắc và quyền năng luôn đi kèm với cái giá phải trả và một phù thủy xinh đẹp thường đi cùng với lời cảnh báo. Phù thủy trong hầu hết các phim ngày nay thường bỏ qua hình tượng ngọt ngào chiều lòng nam giới, mà khoác lên mình sự tự tin của một nữ cường biết mình phải làm gì. Đôi lúc, để có được sức mạnh các chị em còn phải hy sinh đủ thứ như trường hợp của bà chị Yennefer trong Thợ Săn Quái Vật (The Witcher).

Trăm ngàn kiểu phù thủy ở phim Hollywood: Mới ngày nào còn bị ném đá vì ác giờ toàn chị đại thích thì nhích chả sợ gì ai - Ảnh 11.

Yennefer là phù thủy nhưng phải trải qua nhiều biến cố lớn

Và gần đây nhất là Anne Hathaway trong Phù Thủy, Phù Thủy (The Witches). Bên cạnh cô chẳng có câu chuyện về người đàn ông hay tình yêu đôi lứa. Hội bùa chú của Phù Thủy Tối Cao hoàn toàn có lập trường, vị thế và được xây dựng như một “phản diện” mưu mô đúng nghĩa. Thế nhưng, ở dàn nhân vật Phù Thủy, Phù Thủy vẫn toát lên sự quý phái, sang chảnh của kiểu phụ nữ thời 4.0: độc lập, tự chủ và biết mình muốn gì.

Trăm ngàn kiểu phù thủy ở phim Hollywood: Mới ngày nào còn bị ném đá vì ác giờ toàn chị đại thích thì nhích chả sợ gì ai - Ảnh 12.

Gần đây nhất, Anne Hathaway hóa thân thành Phù Thủy Tối Cao dẫn đầu hội chị em phù thủy đi săn lùng trẻ em

Phù Thủy, Phù Thủy đang có các suất chiếu đặc biệt nhân dịp Halloween vào ngày 31/10 và 1/11. Phim sẽ chính thức công chiếu tại Việt Nam vào ngày 6/11/2020.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Theo: Kenh14

Cùng chuyên mục

Điện ảnh Âu Mỹ

Anne Hathaway đăng đàn xin lỗi vì tạo hình phù thủy xúc phạm người khuyết tật, liền nhận về lời khen vì xử lí cực khéo

Nữ diễn viên Anne Hathaway đã lên tiếng xin lỗi người hâm mộ và khán giả vì tạo hình nhân vật trong phim mới vô tình nhạo báng người khuyết tật.

Điện ảnh Âu Mỹ

Mới đóng một cảnh rồi nghỉ ngang mà Johnny Depp vẫn rủng rẻng cát xê vài trăm tỉ từ vũ trụ Harry Potter, trời ơi quá là hời!

Nam tài tử Johnny Depp vẫn sẽ nhận được đủ số tiền thù lao khổng lồ trong bộ phim Fantastic Beasts dù rút lui khi mới quay 1 cảnh.

Điện ảnh Âu Mỹ

Drama: Vợ cũ Johnny Depp bị fan đòi đuổi khỏi Aquaman 2 sau khi nam tài tử mất vai ở bom tấn ngoại truyện Harry Potter

Ngôi sao Amber Heard - vợ cũ thị phi của Johnny Depp đã bị netizen đả kích nặng nề hậu liên hoàn phốt kiện tụng cùng nam tài tử.

Điện ảnh Âu Mỹ

Nóng cả người với 4 “anh chú” thừa sức thay thế Johnny Depp ở vũ trụ Harry Potter, số 1 siêu hợp vai cần “chốt đơn” lẹ!

Trước thông tin Johnny Depp rời loạt phim Fantastic Beasts, hãy cùng nghía qua những gương mặt có thể thay thế nam tài tử lừng danh.

Điện ảnh Âu Mỹ

Rợn mình với phim kinh dị về dân nhập cư: Quỷ dữ hiện hình từ nỗi đau thực tại, câu chuyện về cái nghèo đáng xem nhất sau Ròm

Phim kinh dị Nhà Của Hắn với chủ đề người nhập cư đã thêu chặt sự rối ren, bất ổn của xã hội vào những con quỷ kinh hoàng.

Điện ảnh Âu Mỹ

Tạo hình phù thủy cụt tay của Anne Hathaway bị tố xúc phạm người tàn tật, NSX xin lỗi còn fan thì tranh cãi kịch liệt

Bộ phim Phù Thủy, Phù Thủy mới ra mắt của chị đẹp Anne Hathaway đã vấp phải sự phản đối từ cộng đồng người tàn tật do tạo hình nhân vật nhạy cảm.

Điện ảnh Âu Mỹ

Cảnh nóng Hollywood giữa đại dịch COVID-19: Diễn viên hết ân ái với búp bê đến rủ ngay người thân diễn cho... an toàn!

Giữa đại dịch, người với người luôn phải giữ khoảng cách thì các nhà làm phim Hollywood vẫn có nhiều phương pháp cực kỳ độc đáo, sáng tạo để quay cảnh nóng.

Điện ảnh Âu Mỹ

Mừng sinh nhật cung Bọ Cạp với 7 phim drama gai người: Ma quỷ, đâm chém ì xèo vẫn không thiếu cảnh nóng!

Với tính cách mạnh mẽ, khôn ngoan và có phần lạnh lùng, cung Bọ Cạp có thể sẽ rất thích những bộ phim siêu hợp gu dưới đây!

Điện ảnh Âu Mỹ

5 cách tuyển diễn viên kỳ dị của Hollywood: Bị yêu cầu diễn mặt từ cực khoái đến đau đẻ

Những bộ phim Hollywood đã nhiều lần yêu cầu đủ thứ kỳ quặc để tuyển diễn viên, và đây là những câu chuyện dở khóc dở cười nhất.

Đăng nhập

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký

Đăng ký tài khoản

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập